Bật mí các cách tiết kiệm điện tủ lạnh không thể bỏ qua trong những ngày hè

hạn chế mở tủ liên tục và quá lâu

Tủ lạnh đã trở thành trợ thủ đáng tin cậy không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với cơ chế phải hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm nên tủ lạnh là nguồn tiêu thụ điện rất lớn, sử dụng kéo dài từ tháng này qua tháng khác và hầu như không được nghỉ.

Vì vậy, cùng GoHub tìm hiểu cách tiết kiệm điện tủ lạnh không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị mà còn giảm thiểu chi phí trong hộ gia đình.

Đặt tủ lạnh cách xa nguồn điện, ở chỗ thông thoáng

Trong việc sắp đặt tủ lạnh, không chỉ cần yếu tố thuận tiện mà còn cần quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị quan trọng này.

cách tiết kiệm điện tủ lạnh
Lắp đặt tủ lạnh đúng vị trí là cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn sắp xếp đúng vị trí và cũng là một cách tiết kiệm điện tủ lạnh :

 • Tránh nguồn nhiệt: Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả, hãy đặt nó ở nơi thoáng mát và tránh xa các nguồn nhiệt như bếp gas và lò nướng. Những nguồn nhiệt này có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy nén.
 • Tạo không gian tỏa nhiệt: Để tủ lạnh có thể tỏa nhiệt một cách hiệu quả, hãy đặt nó cách vách tường phía sau ít nhất 10 cm và hai bên khoảng 2 cm. Điều này giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn và tránh việc nhiệt độ bên trong tăng cao do không gian bị hạn chế.
 • Giữ khoảng cách với mặt đất: Để tăng cường khả năng thoát nhiệt và ngăn ngừa ẩm mốc, hãy kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5 cm. Việc này giúp tạo ra không gian giữa đáy tủ và sàn nhà, giúp luồng không khí lưu thông tốt hơn và làm mát tủ một cách hiệu quả.

Lựa chọn dung tích tủ lạnh phù hợp

Trước khi mua tủ lạnh, hãy xác định số lượng thành viên trong gia đình để chọn dung tích phù hợp. Nếu dung tích nhỏ, sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản thực phẩm; ngược lại, dung tích lớn sẽ gây hao phí điện năng.

lựa chọn dung tích phù hợp
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: Lựa chọn dung tích phù hợp

Dưới đây là bảng tổng hợp để tham khảo khi lựa chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu:

 • Dung tích dưới 150 lít: Phù hợp cho 1 – 2 thành viên gia đình, loại tủ thường được chọn là Mini hoặc tủ có ngăn đá trên. Mức giá dưới 5 triệu đồng.
 • Dung tích 150 – 300 lít: Phù hợp cho 2 – 3 thành viên gia đình, loại tủ thường được chọn là tủ có ngăn đá trên. Mức giá từ 5 triệu đến 16 triệu đồng.
 • Dung tích 300 – 400 lít: Phù hợp cho 3 – 4 thành viên gia đình, loại tủ thường được chọn là tủ có ngăn đá dưới. Mức giá từ 8 triệu đến 32 triệu đồng.
 • Dung tích 400 – 550 lít: Phù hợp cho 4 – 5 thành viên gia đình, loại tủ thường được chọn là tủ nhiều cửa hoặc tủ Side by Side. Mức giá từ 13 triệu đến 65 triệu đồng.
 • Dung tích trên 550 lít: Phù hợp cho gia đình trên 5 thành viên, loại tủ thường được chọn là tủ nhiều cửa hoặc tủ Side by Side. Mức giá từ 14 triệu đến 70 triệu đồng.

Cần điều chỉnh nhiệt độ tủ hợp lý

Khi điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh, hãy lưu ý các yếu tố sau để đảm bảo tiết kiệm điện mà vẫn bảo quản thực phẩm tốt:

 • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: Tránh điều chỉnh nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện, vì điều này có thể làm thực phẩm bị hỏng do không đủ độ lạnh để bảo quản.
 • Cũng tránh điều chỉnh nhiệt độ quá thấp, vì điều này sẽ gây lãng phí điện năng.
điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Cài đặt nhiệt độ đúng chuẩn, như các chuyên gia khuyên dùng:

 • Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C
 • Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C
 • Thường xuyên kiểm tra cửa tủ: Đảm bảo cửa tủ đóng chặt và kín, tránh để khoảng không khí ẩm vào bên trong tủ, gây hao mòn cho thiết bị và tăng tiêu thụ điện năng.

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: Hạn chế mở tủ liên tục hoặc quá lâu

Để tiết kiệm năng lượng, nên hạn chế việc bật tắt tủ lạnh thường xuyên, vì mỗi lần khởi động lại tủ sẽ tiêu hao lượng điện lớn.

Trong trường hợp không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, bạn nên thực hiện các bước sau để bảo quản tủ lạnh và thực phẩm một cách hiệu quả:

 • Ngắt nguồn điện: Khi không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, hãy ngắt nguồn điện để tránh tiêu thụ không cần thiết.
 • Vệ sinh tủ: Trước khi ngưng sử dụng, hãy vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, loại bỏ các thức ăn còn sót lại trong tủ để tránh mùi hôi và vi khuẩn phát sinh.
 • Đợi tủ khô: Sau khi vệ sinh, hãy đợi tủ khô hoàn toàn trước khi đóng cửa lại. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt.
hạn chế mở tủ liên tục và quá lâu
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: hạn chế mở tủ liên tục và quá lâu

Không để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ

Người dùng thường băn khoăn về việc để nhiều đồ trong tủ lạnh thì có tốn nhiều điện không. Việc để thực phẩm quá nhiều trong tủ làm giảm luồng không khí lạnh, khiến quá trình làm lạnh trở nên không hiệu quả. Điều này dẫn đến tủ lạnh tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng hơn để làm lạnh thực phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên để lượng thực phẩm vừa đủ sẽ giúp tủ làm lạnh nhanh hơn. Bởi vì thực phẩm lạnh có thể tự làm lạnh qua lại với nhau

Nếu tủ lạnh của bạn không được lấp đầy, bạn có thể bỏ thêm một số chai nước hoặc túi đá vào bên trong. Ngoài ra, để tủ làm việc hiệu quả hơn, hãy để các thực phẩm trong tủ cách xa nhau một khoảng nhất định.

không nên để nhiều hoặc quá ít thực phẩm
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: Không để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ

Thường xuyên rã đông ngăn lạnh của tủ lạnh đóng tuyết

Với các dòng tủ lạnh cũ chưa tích hợp tính năng tự động rã đông, hiện tượng tạo lớp tuyết sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng điện năng và diện tích sử dụng bên trong tủ. Vì vậy, việc thường xuyên rã đông tủ lạnh là cần thiết để tiết kiệm năng lượng.

thường xuyên rã đông
Cách tiết kiệm tủ lạnh: thường xuyên rã đông đá tủ lạnh

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: Vệ sinh dàn ngưng định kỳ

Dàn ngưng là một phần được lắp đặt phía sau tủ lạnh, được làm từ kim loại và có chức năng tỏa nhiệt.

Để đảm bảo hiệu suất và tiết kiệm điện cho tủ lạnh, quá trình vệ sinh dàn ngưng cần được thực hiện ít nhất 6 tháng một lần để tránh bụi bẩn bám vào. Khi dàn ngưng được vệ sinh sạch sẽ và hoạt động tốt, máy nén của tủ lạnh sẽ hoạt động ổn định hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn.

vệ sinh dàn lạnh định kỳ
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: vệ sinh dàn lạnh định kỳ

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời cải thiện hiệu suất tản nhiệt của tủ.

Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả việc vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần là cần thiết. Điều này giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ hàng năm và bơm gas kịp thời để tránh tình trạng quá tải máy nén, gây tiêu hao điện năng không cần thiết.

vệ sinh tủ thường xuyên
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra viền đệm cửa

Cửa tủ lạnh được trang bị một lớp đệm cao su ở viền, nhằm ngăn chặn nhiệt độ bên trong tủ lạnh rò rỉ ra bên ngoài khi cửa được đóng kín.

Nếu phát hiện viền đệm cao su cong hoặc rách, khí lạnh sẽ thoát ra bên ngoài và máy nén phải làm việc với công suất tối đa, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều điện năng không cần thiết. Do đó, khi gặp vấn đề với viền đệm cửa, hãy khắc phục ngay để tiết kiệm điện năng.

vệ sinh gioăng tủ lạnh
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: vệ sinh gioăng cao su

Tắt tính năng làm đá tự động nếu không dùng đến

Tính năng làm đá tự động trên tủ lạnh có thể tăng tiêu thụ năng lượng. Do đó, khi không sử dụng hoặc đã có đủ lượng đá trong hộp, nên tắt tính năng này là cách tiết kiệm điện tủ lạnh đáng kể.

Đối với tủ lạnh đóng tuyết, cần thường xuyên rã đông để không để lớp tuyết dày hơn 0,5 cm. Lớp tuyết dày có thể gây trở ngại cho luồng không khí trong ngăn đá và giữ lại độ ẩm của thực phẩm. Kết quả là tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát nhanh, gây lãng phí năng lượng không cần thiết.

tắt tính năng làm đá tự động
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: tắt tính năng làm đá tự động

Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, sạch sẽ

Việc sắp xếp thực phẩm đúng cách cũng là một cách tiết kiệm điện tủ lạnh cực cần thiết. Không nên chất quá đầy thức ăn, nên các thực phẩm có khoảng trống để cho luồng khí lạnh lưu thông, giúp giảm lượng điện tiêu thụ.

Ngoài ra, hãy để các món ăn nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh làm tăng nhiệt độ bên trong tủ  gây tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Đối với tủ lạnh có ít thức ăn, bạn có thể bỏ một số chai nước để giúp tiết kiệm điện.

sắp xếp thực phẩm sạch sẽ
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: sắp xếp thực phẩm sạch sẽ

Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ

Để hạn chế phát sinh mùi và đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm, nên bọc kín thức ăn bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong hộp đậy kín trước khi đặt vào tủ lạnh. Đây cũng chính là cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả.

Việc bọc kín thức ăn giúp máy nén điều hòa khí ẩm hiệu quả, làm giảm công suất hoạt động và tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ một cách đáng kể.

bọc kín thực phẩm
Cách tiết kiệm điện tủ lạnh: bọc kín thực phẩm

Bài viết vừa rồi GoHub đã chia sẻ tới bạn các cách tiết kiệm điện tủ lạnh, giảm thiểu chi phí cho gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn nhé!

XEM THÊM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

blank
Zalo
blank
Facebook
blank
Hotline