12 Cách đuổi chuột ra khỏi nhà đảm bảo chúng không bao giờ quay lại

cách đuổi chuột

Làm sao để ngăn chuột không xâm nhập vào nhà? Chuột là vấn đề gây phiền toái bên trong căn nhà hoặc căn phòng trọ, không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống gia đình và sự an toàn của trẻ nhỏ, mà còn gây hại tới tài sản và có thể lan truyền các bệnh dịch.

Dưới đây là những cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và lâu dài. Các biện pháp này đa dạng và phù hợp với nhiều loại chuột như chuột nhắt, chuột cống, và nhiều loại khác. Hãy thử áp dụng ngay để giải quyết tình hình này cùng GoHub nhé!

Sử dụng bẫy để đuổi chuột

1. Cách bẫy chuột bằng lồng sắt

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng bẫy sắt như sau:

 1. Chuẩn bị lồng sắt: Bạn có thể mua lồng sắt dễ dàng tại các cửa hàng hoặc ngoài chợ. Đặt miếng mồi nhử vào bên trong lồng, hấp dẫn chuột tiếp cận.
 2. Xác định vị trí đặt lồng: Đặt lồng sắt ở các vị trí có khả năng thu hút chuột, như các khu vực góc khuất trong nhà hoặc nơi bạn nghi ngờ chuột thường xuyên hoạt động.
 3. Kích hoạt cơ chế bẫy: Khi chuột bước vào lồng và gặm phải miếng mồi, động tác này có thể kích hoạt cơ chế bẫy. Cửa lồng sắt sẽ bị đóng lại, ngăn chuột thoát ra ngoài.
cách đuổi chuột bằng bẫy sắt
Cách đuổi chuột hiệu quả bằng bẫy sắt

2. Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bẫy sập

Một cách để bẫy chuột bằng bẫy sập là:

 1. Chuẩn bị bẫy sập: Tương tự như cách bẫy lồng sắt, bạn cần đặt mồi nhử vào bẫy sập và đặt bẫy tại các vị trí mà bạn cho rằng chuột có thể xuất hiện hoặc thường quấy phá.
 2. Kích hoạt bẫy: Khi chuột ăn mồi nhử trên bẫy sập, trọng lượng của nó sẽ kích hoạt cơ chế lò xo sắt của bẫy. Điều này sẽ dẫn đến việc bẫy sập xuống và bắt được chuột, ngăn chúng thoát ra khỏi bẫy.
dùng bẫy sập đuổi chuột
Cách diệt chuột trong nhà bằng bẫy sập

3. Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng keo dính chuột

Sử dụng miếng keo dính chuột là một cách tiện lợi để bẫy chuột, thực hiện như sau:

 1. Chuẩn bị miếng keo dính chuột: Miếng keo dính chuột có cấu trúc đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn so với các phương pháp trước. Bề mặt giấy của miếng keo được phủ một lớp keo dính mạnh mẽ để giữ chuột bám vào.
 2. Đặt mồi và đặt miếng keo dính: Đặt một ít mồi lên bề mặt miếng keo dính để tạo mùi hương hấp dẫn, thu hút chuột tiếp cận.
 3. Đặt miếng keo dính tại các vị trí phù hợp: Đặt miếng keo dính ở những vị trí mà bạn nhận thấy có dấu hiệu hoạt động của chuột (như phân chuột sau tủ lạnh, nơi đặt thùng rác, nhà kho…).
dùng keo dính chuột bẫy chuột
Cách đuổi chuột trong nhà bằng keo dính chuột

Trong trường hợp có  vật nuôi như chó, mèo…, hãy đảm bảo rằng chúng đã được nhốt lại trước khi đặt miếng keo để tránh việc chúng bị mắc vào trong miếng keo.

XEM THÊM: Cách đuổi kiến đảm bảo hiệu quả 100%

4. Dùng bẫy tự chế để đuổi chuột

Dùng chai nhựa bẫy chuột

Để tự chế bẫy chuột bằng chai nhựa, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

 1. Sử dụng chai nhựa: Lựa chọn một chai nhựa phù hợp, tùy thuộc vào kích thước của chuột. Lưu ý rằng phương pháp này thích hợp cho các loại chuột có kích thước nhỏ.
 2. Đục lỗ bên hông chai: Sử dụng dao để đục hai lỗ trên hai bên hông của chai, tạo ra hai vị trí để gắn khung đòn bẫy.
 3. Xây dựng khung đòn bẫy: Sử dụng dây kẽm cứng hoặc thanh sắt để tạo khung đòn bẫy. Đây sẽ là phần giữ chuột khi nó đã bị bẫy vào trong chai.
 4. Đặt miếng bông gòn và mồi nhử: Đặt miếng bông gòn được phết một ít mồi nhử như bơ đậu phộng (hoặc socola) vào đáy chai. Hãy cố định miếng bông gòn bằng một lớp keo mỏng.
 5. Đặt bẫy tại vị trí phù hợp: Tìm những nơi trong nhà có góc khuất hoặc nơi bạn nghi ngờ có chuột hoạt động thường xuyên. Đặt chai bẫy tại những vị trí này.
 6. Khi chuột bị bẫy: Khi chuột cảm nhận mùi và nhấm nháp vào mồi nhử, nó sẽ tiến vào trong đầu chai. Khi đó, cơ chế khung đòn bẫy sẽ hoạt động, đẩy khung xuống và bẫy chuột bên trong chai.
tự chế chai nhựa bẫy chuột
Cách đuổi chuột không cần dùng thuốc bằng chai nhựa tự chế

Sử dụng xô nước và chai nhựa

Cách thực hiện bẫy chuột bằng xô nước và chai nhựa như sau:

 1. Chuẩn bị xô nước: Sử dụng một chiếc xô (hoặc thùng rác) có quai cầm. Đổ nước vào xô sao cho mức nước ngập khoảng 1/4 phần đáy xô.
 2. Chuẩn bị chai nhựa: Chọc một lỗ thủng ở đáy chai nhựa và cũng chọc một lỗ ở nắp chai. Sử dụng sợi dây hoặc cọng kẽm, sắt, xuyên qua từ miệng chai qua lỗ ở đáy. Cố định hai đầu sợi dây vào hai bên quai cầm của xô, để chai nằm chếch trong nước.
 3. Đặt mồi nhử: Trải một ít bơ đậu phộng lên bề mặt ngoài của chai như mồi nhử để thu hút chuột.
 4. Tạo đường đi cho chuột: Sử dụng một miếng gỗ ép hoặc tấm ván nhẹ, đặt nó tựa vào xô, tạo ra một đường đi cho chuột chạy lên và tiếp cận chai nước.
 5. Kích hoạt cơ chế bẫy: Khi chuột leo lên phía chai nước để ăn mồi nhử, trọng lượng của nó có thể làm chai nhựa chuyển động tròn. Điều này sẽ dẫn đến tình huống chuột bị trượt xuống xô nước và mắc kẹt tại đó.
sử dụng xô nước và chai nhựa để bẫy chuột
Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng xô nước và chai nhựa

Cách đuổi chuột không cần dùng thuốc

1. Dùng bột ớt để đuổi chuột

Ớt có độ cay mạnh đặc biệt, khi chuột tiếp xúc với bột ớt, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không dám quay trở lại.

Cách thực hiện: Rải bột ớt ở các nơi chuột thường hoạt động, như cạnh tường, góc bếp. Nếu bạn không muốn sử dụng bột khô, bạn có thể pha bột ớt với nước và xịt quanh sân vườn.

Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ và bạn muốn tránh sử dụng hóa chất, phương pháp này sẽ là cách đuổi chuột hiệu quả khiến chuột không dám quay lại.

diệt chuột bằng bột ớt
Dùng bột ớt để đuổi chuột

2. Cách đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi có mùi cay nồng mà không một loài vật nào thích. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đối với loài chuột có khứu giác nhạy bén. Mùi tỏi khiến chuột cảm thấy khó chịu và tránh xa.

Vì thế, bạn có thể thử cách đuổi chuột trong nhà một cách hiệu quả và an toàn bằng cách sử dụng tỏi theo các bước sau:

Thực hiện:

 1. Đặt những nhánh tỏi đã đập dập ở những góc nhà và những vị trí chuột thường qua lại.
 2. Bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi và rải nó xung quanh các kẽ tường.
 3. Nếu muốn, bạn có thể ngâm miếng bông trong nước tỏi và đặt chúng xung quanh nhà, giúp đuổi chuột một cách hiệu quả.
 4. Bằng cách sử dụng tỏi, bạn có thể đuổi được chuột trong nhà một cách hiệu quả mà không gây hại cho con người và động vật khác.
cách diệt chuột hiệu quả bằng tỏi
Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng tỏi

3. Cách đuổi chuột trên trần nhà bằng sóng siêu âm

Dựa trên nghiên cứu về thói quen sống của loài chuột, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng chúng rất không thích các âm thanh có tần số từ 20000Hz đến 21500Hz.

Tuy nhiên, đây là loại sóng siêu âm vượt qua khả năng nghe của con người. Do đó, chúng không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người.

Dựa trên nguyên tắc này, các thiết bị đuổi chuột đã được thiết kế để phát ra âm thanh với tần số từ 20000Hz đến 21500Hz để đuổi và ngăn chuột xâm nhập vào nhà.

đuổi chuột bằng sóng siêu âm
Dùng sóng siêu âm đuổi chuột

Đặc biệt, đối với những con chuột thường leo lên trần nhà mà ta khó tiếp cận để tiêu diệt, cách sử dụng sóng siêu âm này thực sự mang lại hiệu quả. Một số sản phẩm có thể được tham khảo như Pest Reject, XCAT AT, Pestfree, Riddex… để mua và sử dụng.

4. Cách đuổi chuột bằng bột giặt

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm được thiết kế đặc biệt để diệt chuột. Một số người chọn cách loại bỏ chuột một cách triệt để, trong khi những người khác lại ưa thích phương pháp nhân đạo hơn bằng cách bắt và thả chúng ra tự nhiên.

Ngoài ra, còn có một cách đơn giản, hiệu quả và không tốn nhiều chi phí là sử dụng bột giặt để đuổi chuột theo cách nhân đạo.

Cách thực hiện:

 1. Cho vài muỗng canh tương ớt cùng với một ít xà phòng giặt đồ và nước vào một bình phun nhỏ.
 2. Lắc nhẹ để hỗn hợp hòa tan.
 3. Xịt hỗn hợp này ở những nơi mà chuột thường đi qua hoặc tìm kiếm thức ăn.
 4. Bột giặt sẽ tạo thành một lớp keo, giúp tương ớt dính lâu hơn và làm cho chuột không dám lại gần khu vực của bạn. Phương pháp này không chỉ đơn giản mà còn nhân đạo, mang lại hiệu quả trong việc đuổi chuột ra xa mà không gây hại cho chúng.
cách đuổi chuột bằng bột giặt
Cách đuổi chuột bằng bột giặt

5. Cách diệt chuột hiệu quả bằng băng phiến

Băng phiến, còn được gọi là long não, là một loại chất khử mùi  tương tự như các sản phẩm hóa học khác. Vậy, liệu việc sử dụng băng phiến có thể hiệu quả trong việc đuổi chuột?

Bạn có thể đặt những mảng băng phiến ở các góc của nhà và nơi mà chuột thường xuyên đi qua. Mùi của băng phiến sẽ khiến chuột cảm thấy sợ hãi và xa lánh.

Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, hãy cẩn trọng khi sử dụng băng phiến vì trẻ có thể ăn phải hoặc tiếp xúc với chất này.

đuổi chuột bằng băng phiến
Sử dụng băng phiến để đuổi chuột

6. Cách đuổi chuột trong nhà bằng đinh hương

Đinh hương, một loại thảo mộc thường được dùng trong nấu ăn, thực sự có khả năng đánh đuổi chuột. Mùi cay nồng của đinh hương thực sự làm chuột sợ.

Cách thực hiện: Bạn có thể bỏ một ít đinh hương vào một miếng vải mỏng và treo chúng ở những nơi mà chuột thường xuyên xuất hiện.

Hoặc bạn cũng có thể rắc bột đinh hương ở những nơi mà chuột thường “ghé thăm” như hang ổ. Khi mùi đinh hương toả ra, chuột sẽ không chần chừ mà bỏ đi ngay lập tức.

sử dụng đinh hương diệt chuột
Cách đuổi chuột hiệu quả bằng đinh hương

7. Cách đuổi chuột bằng giấm

Có lẽ bạn chưa biết, mùi giấm chua cũng là một trong những thứ chuột ghét nhất. Bạn có thể sử dụng giấm để đuổi chuột bằng cách thấm giấm vào các cục bông và đặt chúng tại những vị trí mà chuột thường tụ tập.

Do mùi giấm bay đi khá nhanh, bạn cần thay đổi cục bông thường xuyên. Sau vài ngày, bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng ồn phiền phức từ lũ chuột nữa.

dùng giấm để đuổi chuột
Cách đuổi chuột bằng giấm

8. Cách đuổi chuột bằng dầu lá bạc hà

Mùi của lá bạc hà là điều chuột không thể chịu đựng. Bạn có thể nghiền nhuyễn lá bạc hà, đặt chúng vào miếng bông gòn, và đặt tại các lối vào và góc khuất khác – nơi mà bạn nghĩ chuột thường xuyên xuất hiện.

Tuy nhiên, hãy luôn thay miếng bông gòn đã thấm mùi lá bạc hà này thường xuyên. Và một lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua là mùi thơm của bạc hà sẽ làm cho ngôi nhà và phòng của bạn trở nên thơm tho hơn!

Lý do tại sao chuột sợ mùi bạc hà? Khi hít phải mùi cay của lá bạc hà, chuột sẽ trở nên choáng váng và tê liệt do tác động lên hệ thần kinh của chúng. Đó là lý do cây bạc hà trở thành một biện pháp đuổi chuột hiệu quả, khiến chúng không dám tiếp cận gần bạn.

đuổi chuột bằng dầu lá bạc hà
Đuổi chuột bằng dầu lá bạc hà

Hy vọng những cách đuổi chuột trong nhà hay cách đuổi chuột trên trần nhà trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để được loài gặm nhấm đáng ghét ra khỏi nhà.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống, hãy theo dõi GoHub thường xuyên, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

blank
Zalo
blank
Facebook
blank
Hotline