Các cách khắc phục vấn đề tivi bị sọc màn hình vĩnh viễn

tivi bị sọc màn hình

Khi bật tivi để thưởng thức chương trình yêu thích, chắc hẳn bạn cũng từng gặp phải những phiền toái khó chịu như màn hình xuất hiện những nét sọc, hình ảnh bị mờ đi hoặc tạo ra lớp sương mờ khiến bạn không thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Tại sao lỗi này xảy ra? Và làm thế nào để khắc phục tình trạng tivi bị sọc màn hình này một cách nhanh chóng và hiệu quả? Hãy cùng GoHub khám phá giải pháp trong bài viết sau đây!

Nguyên nhân và cách khắc phục tivi bị sọc màn hình

Tivi bị sọc màn hình có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể là do tín hiệu nhiễu, kênh truyền không ổn định, anten không bắt sóng tốt, hoặc cáp kết nối bị đứt hoặc lỏng.

Cách khắc phục sự cố này phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể, nhưng người dùng nên tuân theo các bước sau để xác định lỗi và sửa chữa:

Bước 1: Thử chuyển qua lại giữa các kênh để kiểm tra xem có sự cố nhiễu sóng hoặc tín hiệu kênh không ổn định không.

Bước 2: Kiểm tra sự cố trên nhiều kênh để xác định liệu angten không  ổn định hay cáp kết nối có vấn đề không.

Bước 3: Kiểm tra tín hiệu bằng cách thử phát video từ các nguồn khác nhau như USB, DVD và YouTube.

Bước 4: Kiểm tra nguồn cung cấp điện bằng cách thử cắm tivi vào các nguồn điện khác nhau.

Bước 5: Nếu sau khi thử các bước trên mà vẫn không khắc phục được sự cố, hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

nguyên nhân tivi bị sọc màn hình
Nguyên nhân tivi bị sọc màn hình

1. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi do nhiễu sóng

 • Nguyên nhân

Sự phát sinh nhiễu sóng trên màn hình tivi có thể được dẫn đến bởi các thiết bị gia đình như điện thoại, máy tính, lò vi sóng và đèn huỳnh quang. Điều này xảy ra do tất cả các thiết bị này hoạt động ở cùng một tần số, gây ra sự xung đột sóng.

Khi bạn đặt tivi gần những thiết bị này, nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng, dẫn đến hiện tượng sọc trên màn hình.

 • Cách sửa tivi bị sọc màn hình

Để khắc phục vấn đề nhiễu sóng và tránh tình trạng tivi bị sọc, người dùng chỉ cần di chuyển các thiết bị như tivi, lò vi sóng và đèn huỳnh quang đến các vị trí xa xa tivi, đảm bảo rằng hai tín hiệu sóng không gặp nhau. Điều này sẽ giúp giảm thiểu xung đột và nhiễu sóng.

2. Tính hiệu kênh kém khiến tivi bị sọc màn hình

 • Nguyên nhân

Trong một số trường hợp, khi thời tiết xấu, có mưa bão hoặc không ổn định trong hướng sóng của thiết bị tivi, tạo điều kiện cho tình trạng tín hiệu kênh kém chất lượng và gây ra sự cố tivi bị sọc màn hình.

 • Giải pháp

Để khắc phục tình trạng này và sửa tivi trở lại hoạt động bình thường, trước hết bạn cần kiểm tra tín hiệu kênh để xác định xem có bất kỳ kênh nào đang mất tín hiệu không bằng cách chuyển đổi sang các kênh khác.

Nếu tivi hoạt động bình thường trên các kênh khác, thì sự cố chắc chắn là do tín hiệu của một kênh cụ thể.

Khi tình trạng sọc trên tivi xuất phát từ lỗi không ổn định của tín hiệu truyền kênh, người dùng nên tiến hành kiểm tra và dò lại tín hiệu của kênh đó để khắc phục sự cố.

Nếu tivi bị mất tín hiệu của một kênh cụ thể, bạn có thể chuyển sang kênh khác, thử dò lại tín hiệu của kênh bị mất hoặc xem tivi ở thời gian khác.

Tuy nhiên, nếu tất cả các kênh đều gặp sự cố, thì bạn cần phải thực hiện việc dò lại tất cả các kênh để đảm bảo tín hiệu được ổn định.

do tín hiệu kênh kém
Ti vi bị sọc màn hình do tín hiệu kênh kém

3. Anten bắt sóng không ổn định

 • Nguyên nhân

Việc lắp đặt Anten ở vị trí không thích hợp, chẳng hạn như hướng nó vào các tòa nhà cao tầng hoặc khu núi đá cao làm cản trở sóng, có thể dẫn đến kết nối không ổn định của Angten và gây ra vấn đề trong việc thu sóng. Mất ổn định trong thu sóng có thể gây ra hiện tượng sọc trên màn hình TV.

 • Giải pháp

Để giải quyết vấn đề này, hãy lắp đặt Anten ở vị trí cao và không bị cản trở, như trên mái nhà hoặc trên ban công tầng 2 trở lên, và không có nhiều nhà cao tầng, đồi núi có thể làm tín hiệu sóng kém.

Angten bắt sóng không ổn định

4. Dây cáp kết nối bị đứt hoặc lỏng

 • Nguyên nhân

Dây cáp lỏng, đứt hoặc bị ăn mòn gây trục trặc trong quá trình truyền tải hình ảnh, dẫn đến tình trạng tivi hiển thị không ổn định và xuất hiện sọc trên màn hình.

 • Giải pháp

Để khắc phục vấn đề tivi bị sọc màn hình này, người dùng nên kiểm tra kết nối dây cáp giữa đầu thu và tivi. Nếu phát hiện dây cáp lỏng, chỉ cần kết nối lại chặt và tiếp tục sử dụng tivi bình thường.

Trong trường hợp dây cáp bị đứt, bị ăn mòn hoặc hỏng, bạn nên liên hệ với nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để yêu cầu thay thế bằng dây cáp mới một cách nhanh chóng.

dây kết nối đứt hoặc hỏng

5. Do tín hiệu truyền hình kém

 • Nguyên nhân

Trong các hệ thống tivi kết nối với truyền hình cáp, thường thì truyền hình cáp chỉ có thể phân phối tín hiệu tới tối đa 2 tivi.

Nếu bạn có nhiều tivi trong gia đình và chia sẻ tín hiệu từ cùng một nguồn, có thể xảy ra tình trạng mất sóng cho một số kênh hoặc thậm chí mất sóng cho tất cả các kênh, gây khó khăn và nhiễu sóng khi xem.

 • Giải pháp

Kiểm tra tín hiệu truyền hình cáp trên tivi bằng cách ngắt kết nối các tivi khác và thử xem trên một tivi cụ thể. Nếu vấn đề xuất phát từ đó, bạn có thể áp dụng một trong hai giải pháp sau đây:

 • Mua thêm một gói truyền hình cáp thuê bao phụ để hỗ trợ chia sẻ tín hiệu.
 • Lắp đặt một bộ khuếch đại tín hiệu trong nhà để cải thiện chất lượng tín hiệu.

tín hiệu truyền hình kém

6. Mạch Panel bị đứt khiến tivi bị sọc màn hình

 • Nguyên nhân

Sự cố xảy ra khi một số mạch và tinh thể trong tấm Panel của tivi bị hỏng sau một thời gian sử dụng lâu dài, dẫn đến xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau trên thiết bị. Và vấn đề tivi bị sọc màn hình là lỗi phổ biến.

 • Giải pháp

Khi gặp tình trạng mạch bị hỏng trong tấm Panel, người dùng không thể tự thực hiện sửa chữa và biện pháp tốt nhất là thay thế bằng một tấm Panel mới. Bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật địa phương để được hỗ trợ thay thế, không tự ý thay thế tại nhà để tránh gây hỏng các linh kiện khác.

Khi tivi gặp vấn đề về mạch Panel bị hỏng và xuất hiện hiện tượng sọc, nên gọi cho nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ trong quá trình sửa chữa.

7. Tivi bị sọc màn hình do màn hình led hỏng

 • Nguyên nhân

Một số yếu tố vật lý bên ngoài, chẳng hạn như rơi hoặc va chạm với vật cứng gây hỏng màn hình LED của tivi.

Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, nó có thể dẫn đến những sự cố khác như hình ảnh biến dạng, méo mó, hoặc xuất hiện các đường kẻ sọc trên màn hình.

 • Giải pháp

Khi màn hình LED bị hỏng, người dùng sẽ cần thay thế bằng một màn hình LED mới, vì thường thì màn hình này không thể sửa chữa được khi gặp sự cố.

Trong trường hợp tivi bị xuất hiện đường kẻ sọc do lỗi người dùng gây ra, thường liên quan đến lỗi kỹ thuật. Vì vậy, người dùng nên xem xét việc liên hệ với nhân viên kỹ thuật để nhận được hỗ trợ tốt nhất có thể và tránh gây hỏng các bộ phận khác trong tivi.

Tivi bị sọc màn hình do màn hình led hỏng

8. Do khung tivi bị hỏng

Nguyên nhân gây tình trạng sọc trên tivi là do khung tivi bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như gỉ, sét, và điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của tivi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện vệ sinh khung tivi đều đặn hoặc nếu cần, thay khung tivi mới. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tình trạng sọc xuất hiện khi bạn đang xem tivi.

Một số câu hỏi thường gặp khi tivi bị sọc màn hình

 1. Màn hình bị sọc ngang và sọc dọc có giống nhau không?

Lỗi tivi bị sọc màn hình ngang và sọc dọc trên màn hình có điểm tương đồng, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau về nguyên nhân gây ra lỗi.

Khi IC Driver điều khiển các đường ngang trên màn hình bị đứt mạch, sẽ dẫn đến tình trạng lỗi sọc ngang trên tivi.

Trong trường hợp IC Driver điều khiển đường dọc bị đứt mạch, thì tivi sẽ gặp phải vấn đề sọc dọc trên màn hình.

 1. Sửa tivi bị sọc màn hình bao nhiêu tiền?

Sửa chữa tivi bị sọc có thể có chi phí dao động từ 1.000.000 đến 4.000.000 VNĐ, phụ thuộc vào tùy nguyên nhân gây ra sự cố.

Đối với các trường hợp do lỗi từ nhà cung cấp, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành chính hãng để kiểm tra xem liệu sản phẩm của bạn còn trong thời gian bảo hành và có thể được sửa chữa miễn phí.

Bài viết vừa rồi GoHub đã cùng bạn tìm hiểu vê nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề tivi bị sọc màn hình một cách đơn giản và hiệu quả.

Đừng quên ghé thăm Blog của chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

blank
Zalo
blank
Facebook
blank
Hotline