Hướng dẫn chi tiết mẹo sửa máy bơm nước tại nhà đơn giản cho gia đình

sửa máy bơm nước tại nhà

Máy bơm nước là một thiết bị quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các sự cố và lỗi kỹ thuật.

Với những nguyên nhân đơn giản, bạn vẫn có thể tự mình khắc phục. Dưới đây, GoHub sẽ cung cấp hướng dẫn về cách sửa máy bơm nước tại nhà mà không cần đến thợ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân làm hư hỏng máy bơm nước

Các sự cố liên quan đến máy bơm nước không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ chính máy bơm, mà còn có thể xuất phát từ các thiết bị điều khiển liên quan, hoặc các hệ thống đường nước và đường điện kết nối với máy.

Hơn nữa, các sự cố còn phụ thuộc vào từng loại máy bơm khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân loại các sự cố điển hình để bạn có thể theo dõi dễ dàng.

sửa máy bơm nước tại nhà
Nguyên nhân khiến máy bơm nước hỏng

Sửa máy bơm nước tại nhà chạy nhưng nước không lên bồn

1. Cách sửa đối với máy bơm nước thủy cục

Nguyên nhân máy bơm nước vẫn hoạt động nhưng không đẩy nước lên bồn có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 1. Cánh quạt máy bơm bị hỏng: Cánh quạt của máy bơm nước có thể bị gãy, hư hỏng hoặc mòn quá mức. Khi điều này xảy ra, máy bơm sẽ không thể tạo đủ lực để đẩy nước lên.
 2. Chập điện động cơ: Một vấn đề chập điện bên trong động cơ có thể dẫn đến tình trạng máy bơm vẫn quay nhưng không có đủ công suất để đẩy nước lên. Điều này thường khó nhận biết.
 3. Kết nối ống nước bị hỏng: Ren ống, rắc co và các mối nối ống nước kết nối với máy bơm có thể mòn, hở hoặc gãy sau thời gian sử dụng. Khi xảy ra tình trạng này, có thể dẫn đến rò nước và mất áp lực nước.
Sửa máy bơm nước tại nhà chạy nhưng nước không lên bồn
Sửa máy bơm nước tại nhà chạy nhưng nước không lên bồn

Để sửa máy bơm nước tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Thay cánh quạt mới: Nếu cánh quạt bị hỏng, hãy thay thế nó.
 2. Kiểm tra và khắc phục tình trạng chập điện: Kiểm tra các đầu dây điện và bảo đảm không có tình trạng chập điện bên trong động cơ.
 3. Thay thế các kết nối ống nước hỏng: Nếu các ren ống, rắc co hoặc mối nối ống nước bị hỏng, hãy thay thế chúng để đảm bảo không có rò nước và áp lực nước được duy trì.

Lưu ý rằng nếu bạn không tự tin hoặc không có kỹ năng cần thiết để sửa chữa, bạn nên gọi thợ hoặc chuyên gia để kiểm tra và khắc phục sự cố một cách an toàn.

2. Cách sửa máy bơm nước tại nhà hút nước từ bể nước ngầm

Máy bơm không đẩy nước lên từ bể hoặc bồn chứa có thể do các nguyên nhân sau:

 1. Luppe bị kẹt hoặc hỏng: Luppe (còn gọi là chõ bơm, rọ bơm, rọ hút, van chân) là thiết bị ngăn cản sự hồi ngược nước trong đường ống. Khi Luppe bị kẹt hoặc hỏng, nước sẽ không được hút lên.
 2. Phốt hở trong máy bơm: Phớt vòng đệm (còn gọi là Felt washer) là bộ phận làm kín trục máy bơm và đầu bơm khi máy hoạt động. Nếu phớt hỏng, nước có thể tràn ra và không đủ áp lực để bơm lên.
 3. Đường ống nước, rắc co, cút nối bị hở: Nếu có sự cố ở các kết nối này, nước sẽ bị rò ra và không thể được hút lên bởi máy bơm.
 4. Cánh quạt bị gãy: Nếu cánh quạt bị gãy, máy bơm sẽ không hoạt động đúng cách và không thể đẩy nước lên.
Cách sửa máy bơm hút nước từ bể nước ngầm
Cách sửa máy bơm hút nước từ bể nước ngầm

Để sửa máy bơm nước tại nhà, bạn hãy thực hiện như sau:

 1. Kiểm tra và khắc phục Luppe: Kiểm tra tình trạng Luppe và khắc phục nếu bị kẹt hoặc hỏng.
 2. Thay phớt hỏng: Nếu phớt vòng đệm bị hỏng, bạn nên thay thế nó để đảm bảo không bị rò rỉ nước.
 3. Kiểm tra và sửa các kết nối hỏng: Đảm bảo đường ống, rắc co và cút nối không bị hở, nếu hỏng hãy thay thế chúng.
 4. Thay cánh quạt bị gãy: Nếu cánh quạt bị gãy, hãy thay thế nó để máy bơm có thể hoạt động bình thường.

3. Cách sửa đối với máy bơm giếng

Máy bơm giếng không đẩy nước lên có thể do các nguyên nhân chung giống như các trường hợp trước:

Tuy nhiên, máy bơm giếng cũng có một yếu tố đặc biệt có thể gây ra hiện tượng này, đó là thiết bị T tăng áp (van chỉnh áp). Thiết bị này điều chỉnh áp suất và lượng nước của giếng khoan.

Hiệu suất bơm nước và độ cao của nước đẩy lên phụ thuộc chủ yếu vào van chỉnh áp để đảm bảo áp suất không mất khi sử dụng giếng hồi với bộ hút sâu.

Các yếu tố khác có thể gây ra máy bơm giếng không hoạt động đúng bao gồm rắc co, đường ống nước kết nối hoặc van 1 chiều bị hỏng.

Một nguyên nhân thường gặp khác là tình trạng hụt nước do Luppe (van chân, van hút) hỏng hoặc phớt bị rò rỉ.

Để sửa máy bơm nước tại nhà, bạn hãy thực hiện như sau:

 1. Xác định nguyên nhân: Thợ cần xác định nguyên nhân gây ra sự cố trước khi tiến hành thay thế hoặc sửa chữa linh kiện.
 2. Thay thế linh kiện hỏng: Dựa trên nguyên nhân, thợ sẽ thay thế các linh kiện bị hỏng như thiết bị T tăng áp, rắc co, đường ống nước, van 1 chiều, Luppe hoặc phớt.
sửa máy bơm nước giếng tại nhà
Sửa máy bơm nước tại nhà

Cách sửa máy bơm nước tại nhà đối với máy bơm tăng áp

1. Sửa máy bơm tăng áp kêu tiếng tạch tạch

Nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp phát ra tiếng ồn “tạch tạch” trong quá trình hoạt động là do áp lực nước mà máy bơm tạo ra không thể đối phó được với áp lực ngược từ các thiết bị sử dụng nước như vòi nước, máy giặt và các thiết bị tương tự. Kết quả là, rơ le áp lực sẽ phải ngắt mở liên tục, dẫn đến tiếng kêu đặc trưng là “tạch tạch”.

Lưu ý rằng hiện tượng này chỉ xảy ra với loại máy bơm tăng áp sử dụng rơ le cơ. Trong khi đó, loại máy bơm tăng áp dùng rơ le điện tử hoàn toàn không gây ra tiếng ồn như vậy.

xử lí tiếng ồn máy bơm
Sửa máy bơm nước tại nhà kêu to

Để sửa máy bơm nước tại nhà kêu ồn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Kiểm tra áp lực nước: Đầu tiên, hãy kiểm tra áp lực nước đang hoạt động trong hệ thống. Nếu áp lực quá cao, nó có thể tạo ra áp lực ngược mạnh từ thiết bị sử dụng nước. Đảm bảo áp lực nước trong khoảng an toàn và phù hợp với thiết bị bơm.
 2. Làm mềm áp lực ngược: Bạn có thể sử dụng van giảm áp (pressure relief valve) để làm mềm áp lực ngược tạo ra bởi các thiết bị sử dụng nước. Valve này sẽ giúp giảm áp lực ngược vào máy bơm, giúp tránh tình trạng rơ le áp lực ngắt mở liên tục.
 3. Cân nhắc sử dụng máy bơm tăng áp điện tử: Nếu máy bơm tăng áp của bạn sử dụng rơ le cơ gây ra tiếng ồn, bạn có thể xem xét chuyển sang sử dụng máy bơm tăng áp điện tử. Loại này không gây ra tiếng ồn do cách hoạt động khác biệt.
 4. Kiểm tra rơ le áp lực: Nếu bạn quyết định tiếp tục sử dụng máy bơm tăng áp cơ, hãy kiểm tra rơ le áp lực. Đôi khi rơ le có thể bị hỏng hoặc không hoạt động chính xác, dẫn đến sự cố tiếng ồn. Thay thế rơ le nếu cần.

XEM THÊM: Sửa máy lọc nước hiệu quả tại nhà

2. Sửa máy bơm nước tại nhà không hoạt động do máy bơm tăng áp hỏng

Vấn đề này thường dễ dàng nhận biết khi được quan sát trực tiếp, tuy nhiên, do máy bơm tăng áp thường được đặt ở các vị trí khó quan sát như sân thượng hoặc nơi khuất, nên người dùng thường ít có cơ hội phát hiện sự cố này.

Nguyên nhân gây hỏng bình tích áp:

Sự hỏng của bình tăng áp thường do các tác nhân vật lý như va chạm với vật cứng hoặc tình trạng oxy hóa khi bình bị nứt (thường do để ngoài trời)…

Sửa máy bơm nước tại nhà không hoạt động do máy bơm tăng áp hỏng
Sửa máy bơm nước tại nhà không hoạt động do máy bơm tăng áp hỏng

Cách thay thế bình tăng áp:

Đa số máy bơm tăng áp dùng trong gia đình đều có bình tích áp thay thế tương ứng. Tuy nhiên, một số loại máy bơm ít phổ biến có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phụ kiện thay thế. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải thay toàn bộ máy bơm.

Trên đây là các nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước tại nhàGoHub đã chia sẻ đến bạn. Nếu không tự tin vào chuyên môn của mình hãy liên hệ với thợ sửa chữa có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

blank
Zalo
blank
Facebook
blank
Hotline