Cách sửa lò vi sóng tại nhà chi tiết, hiệu quả và đảm bảo an toàn

lò vi sóng không vào điện

Lò vi sóng đã trở thành một phần quen thuộc trong gian bếp của đa số gia đình nhờ tính tiện dụng và khả năng làm nóng thực phẩm nhanh chóng. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng không phải lúc nào cũng trơn tru mà chúng vẫn gặp thường một số vấn đề trục trặc.

Hãy cùng GoHub tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sửa lò vi sóng gặp các lỗi phổ biến khi sử dụng lò vi sóng tại nhà qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng khi gặp lỗi tại nhà

1. Cách sửa lò vi sóng bị nổ cầu chì nguồn

Hiện tượng nổ cầu chì trong lò vi sóng là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra một loạt các lỗi như lò vi sóng không nóng, không hoạt động hoặc mất nguồn.

Nguyên nhân:

 • Nguồn điện tăng đột ngột, gây áp lực lớn lên cầu chì khiến nó bị đứt.
 • Bị hỏng hoặc cháy sém ở ổ cắm điện trên tường hoặc phích cắm nguồn cũng có thể gây nổ cầu chì.
 • Quạt gió của lò vi sóng bị kẹt hoặc lâu ngày không được vệ sinh có thể làm tăng nhiệt độ bên trong lò, gây hại đến cầu chì.
 • Khóa liên động (công tắc đóng/ngắt) của cửa lò gặp trục trặc có thể làm cầu chì hoạt động không đúng cách.
 • Tụ điện cao áp, biến áp lò vi sóng hoặc diode bị hỏng hoặc ngắn mạch cũng là nguyên nhân khả năng gây nổ cầu chì.
 • Một số vấn đề như ốc lỏng hoặc mảnh kim loại kẹt trong lò cũng có thể gây hại và làm nổ cầu chì.
Sửa lò vi sóng nổ cầu chì nguồn
Cách sửa lò vi sóng nổ cầu chì nguồn

Cách sửa lò vi sóng:

 1. Ngắt điện lò vi sóng và tháo vỏ phía sau để tìm và lấy ra hộp cầu chì.
 2. Kiểm tra cầu chì bằng bút thử điện để xem nó có đứt hay không.
 3. Nếu cầu chì đã đứt, bạn cần thay thế bằng cầu chì mới và lắp lại vỏ ngoài như ban đầu.

Đồng thời, bạn cũng cần xử lý các tác nhân gián tiếp gây đứt, nổ cầu chì:

 1. Kiểm tra nguồn điện và lắp đặt ổn áp để bảo vệ lò vi sóng và các thiết bị trong nhà.
 2. Thay ổ cắm điện và phích cắm nguồn nếu chúng bị hỏng hoặc cháy sém.
 3. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh phần quạt gió của lò vi sóng.
 4. Vặn chặt các phần ốc lỏng và loại bỏ các vật thể kẹt bên trong lò.
 5. Trong trường hợp các linh kiện như khóa liên động, tụ điện cao áp, biến thế cao áp hoặc diode bị hỏng hoặc ngắn mạch, nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ an toàn và hiệu quả.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Tuyệt chiêu vệ sinh lò vi sóng

2. Sửa lò vi sóng không nóng

Nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng có thể do hai vấn đề chính:

 1. Bề mặt lò vi sóng bị ô nhiễm do thức ăn và mảnh vụn bám dính lâu ngày. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bộ phận chắn sóng, làm giảm khả năng truyền tải sóng cao tần vào bên trong lò.
 2. Các bóng cao tần trong lò vi sóng có thể bị hỏng, dẫn đến cầu chì bị đứt hoặc bộ phận chắn sóng bị hỏng. Khi điều này xảy ra, lò không thể tạo ra sóng cao tần cần thiết để nấu chín thức ăn.
Lò vi sóng không nóng
Cách sửa lò vi sóng không nóng

Cách sửa lò vi sóng không nóng:

 1. Với trường hợp lò vi sóng bị bẩn, đầu tiên, cắt nguồn điện và lấy thức ăn ra khỏi lò. Sau đó, vệ sinh lò một cách kỹ lưỡng bằng cách sử dụng một khăn mềm, bọt biển mới, nước sạch và tinh dầu chanh. Nước chanh có tính chất kháng khuẩn và làm sạch mạnh mẽ, giúp loại bỏ mảnh vụn và bẩn bám trên bề mặt lò.
 2. Nếu vệ sinh không khắc phục được vấn đề và lò vẫn không nóng, kiểm tra trạng thái của bóng cao tần và cầu chì. Trong trường hợp bóng cao tần hỏng, bạn cần thay thế bóng mới có cùng thông số kỹ thuật. Nếu cầu chì bị đứt hoặc hỏng, hãy tháo ra và thay thế bằng cầu chì mới.

3. Khắc phục lỗi lò vi sóng có tiếng kêu ồn

Nguyên nhân khiến lò vi sóng kêu ồn có thể là do các vấn đề sau:

 1. Quạt thông gió bị bám bẩn sau mỗi lần sử dụng, gây ra tiếng ồn khi hoạt động quá tải và không cung cấp đủ lượng không khí làm mát.
 2. Bánh xe xoay đĩa và trục quay không khớp nhau, khiến lò hoạt động phát ra tiếng lục cục không đều.
 3. Lò vi sóng đã sử dụng lâu ngày, dẫn đến linh kiện bị hỏng và hoạt động không còn êm ái, trơn tru như ban đầu.
lò vi sóng có tiếng kêu ồn
Cách sửa lò vi sóng có tiếng kêu ồn

Để khắc phục vấn đề này, cần thực hiện như sau:

 1. Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên sau mỗi lần sử dụng để tránh tích tụ mảng bám thức ăn và bụi bẩn. Điều này giúp quạt thông gió hoạt động hiệu quả, tránh gây quá tải và giảm tiếng ồn.
 2. Trước khi sử dụng lò vi sóng, kiểm tra kỹ bánh xe xoay đĩa và trục quay để đảm bảo chúng khớp nhau hoàn hảo. Nếu có hiện tượng lục cục hoặc không đều, hãy điều chỉnh kịp thời để tránh tiếng ồn không mong muốn.
 3. Nếu lò vi sóng đã quá cũ và không thể khắc phục được vấn đề tiếng ồn, hãy xem xét mua một lò vi sóng mới có chất lượng tốt hơn. Điều này đảm bảo sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả hơn cho gia đình.

4. Lò bị nổ khi quay

Nguyên nhân khiến lò vi sóng phát ra tiếng nổ có thể do hai vấn đề chính:

 1. Thức ăn nấu chứa nhiều dầu mỡ, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng, sẽ tạo ra những tiếng nổ nhỏ và phát ra lách tách.
 2. Sử dụng một số loại thực phẩm không phù hợp cho việc nấu trong lò vi sóng, như trứng sống, nho, ớt, v.v. Các loại thực phẩm này có khả năng gây nổ hoặc phát cháy khi tiếp xúc với sóng điện từ.
lò bị nổ khi quay
Cách sửa lò vi sóng bị nổ

Cách sửa lò vi sóng:

 1. Trước tiên, nên vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là sau khi chế biến thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Loại bỏ các vết bẩn và dầu mỡ còn sót lại trên bề mặt lò giúp tránh tình trạng tiếng nổ không mong muốn.
 2. Lựa chọn kỹ các loại thực phẩm trước khi đặt vào lò vi sóng. Tránh đặt các loại thực phẩm có khả năng gây nổ hoặc phát cháy, như trứng sống, nho, ớt, v.v. Nếu không chắc chắn về tính năng của một số loại thực phẩm, nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng hoặc tìm kiếm thông tin từ nguồn đáng tin cậy.

5. Đèn của lò vi sóng nhấp nháy

Nguyên nhân:

 1. Do nguồn điện cung cấp cho lò vi sóng không ổn định. Sự không ổn định này có thể là do điện áp thấp hoặc biến đổi tạm thời trong nguồn điện.
 2. Do đèn hiển thị trong lò vi sóng bị lỗi hoặc hỏng.
đèn lò vi sóng nhấp nháy
Sửa lò vi sóng bị đèn nhấp nháy

Sửa lò vi sóng:

 1. Đầu tiên, kiểm tra và cắm kỹ phích cắm nguồn của lò vi sóng. Đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp đủ và ổn định. Nếu nguồn điện không ổn định, có thể sử dụng một ổ cắm với bộ điều chỉnh điện áp để ổn định hơn.
 2. Nếu đèn báo vẫn tiếp tục nhấp nháy sau khi kiểm tra nguồn điện, có thể đèn hiển thị đã bị lỗi hoặc hỏng. Trong trường hợp này, hãy đưa lò vi sóng đến cơ sở bảo hành hoặc đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để thay thế hoặc sửa chữa đèn báo hỏng.

6. Đĩa của lò không hoạt động

Nguyên nhân:

 1. Vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay lò vi sóng bị sứt, vỡ hoặc không được lắp đúng cách, làm cho đĩa không quay đều và lệch khỏi trục xoay.
 2. Trục xoay bị kẹt do bám bẩn, mảnh vụn thức ăn hoặc bụi bẩn tích tụ trong khu vực quanh trục, làm hạn chế động cơ quay.
 3. Đĩa bị đặt sai vị trí trên trục xoay, khiến nó không thể quay đều và ổn định.
 4. Động cơ trục xoay bị hỏng, gây ra sự cản trở trong việc quay đĩa của lò vi sóng.
đĩa lò vi sóng không quay
Sửa lò vi sóng đĩa không quay

Cách sửa lò vi sóng:

 1. Kiểm tra kỹ vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay lò vi sóng để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc lệch. Nếu cần thiết, điều chỉnh và khắc phục vị trí khớp nối sao cho đĩa quay đều và ổn định.
 2. Vệ sinh kỹ phần trục xoay để loại bỏ mảnh vụn thức ăn hoặc bụi bẩn gây kẹt và hạn chế động cơ quay. Sử dụng khăn mềm và chất tẩy rửa phù hợp để làm sạch khu vực quanh trục xoay.
 3. Đảm bảo đĩa được đặt đúng vị trí trên trục xoay. Kiểm tra và điều chỉnh lại nếu cần thiết.
 4. Nếu động cơ trục xoay đã hỏng, hãy liên hệ với các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra và thay thế động cơ bị hỏng.

7. Sửa lò vi sóng phát ra tia lửa

Nguyên nhân:

 1. Dụng cụ đựng thức ăn, nồi nấu hoặc màng bọc thực phẩm chứa kim loại, khi tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, gây ra tia lửa.
 2. Nấu thức ăn ở công suất lớn trong thời gian dài, dẫn đến sự tăng nhiệt và có thể tạo điều kiện cho tia lửa phát sinh.
 3. Tấm chắn sóng bên trong lò vi sóng đã bị hỏng hoặc có các vết hỏng, gây ra tia lửa trong quá trình hoạt động.
lò vi sóng phát ra tia lửa
khắc phục lò vi sóng phát ra tia lửa

Khắc phục:

 1. Tránh đặt vào lò vi sóng những dụng cụ nấu ăn hoặc màng bọc thực phẩm bằng kim loại, vì chúng có thể tạo điều kiện cho tia lửa phát sinh. Nên sử dụng những dụng cụ và màng bọc thực phẩm được làm từ vật liệu không kim loại.
 2. Hạn chế nấu thức ăn ở công suất lớn và thời gian dài trong lò vi sóng. Nếu cần nấu thức ăn lâu hơn hoặc với công suất cao, nên sử dụng lò vi sóng có thiết kế phù hợp và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 3. Sau mỗi lần sử dụng, vệ sinh khoang lò cẩn thận để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thức ăn hoặc dầu mỡ tích tụ có thể gây ra tia lửa.
 4. Kiểm tra tấm chắn sóng bên trong lò vi sóng, nếu phát hiện hỏng hóc hoặc vết hỏng, hãy thay thế bằng tấm chắn sóng mới và chính hãng từ nhà sản xuất.

8. Lò vi sóng bị rò điện và cách sửa

Nguyên nhân:

 1. Vỏ lò vi sóng bị cong, vênh hoặc hở do đã sử dụng quá lâu, gây ra tình trạng rò điện và nguy hiểm cho người sử dụng.
 2. Lò vi sóng được đặt ở nơi có độ ẩm cao, dẫn đến mạch điện bị ướt và làm giảm tác dụng của lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện.
 3. Sử dụng vật đựng bằng kim loại hoặc nấu đồ ăn với công suất lớn trong thời gian dài, gây ra tình trạng rò điện.

lò vi sóng bị rò điện

Cách sửa lò vi sóng:

 1. Trước tiên, kiểm tra lò vi sóng bằng bút thử điện để xác định tình trạng rò điện. Nếu tình trạng rò điện nghiêm trọng, nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục.
 2. Nếu lò vi sóng đã quá cũ và không thể khắc phục được vấn đề rò điện, hãy xem xét thay thế lò vi sóng mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 3. Tránh đặt lò vi sóng ở những nơi ẩm ướt hoặc dưới đất để tránh bị nhiễm điện hoặc phát nổ.
 4. Hạn chế sử dụng lò vi sóng với công suất lớn trong thời gian dài và không sử dụng các vật đựng hoặc màng bọc kim loại để tránh tình trạng rò điện.
 5. Khi sử dụng lò vi sóng, nên lau tay thật khô và đi dép để tránh bị truyền điện.
 6. Trang bị dây tiếp đất cho lò vi sóng để tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng.

9. Lò vi sóng bị chập điện

Nguyên nhân:

 1. Lò vi sóng không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến tích tụ bụi bẩn và gây hiện tượng chập điện.
 2. Lò vi sóng đặt ở nơi có độ ẩm cao, làm tăng nguy cơ chập điện trong quá trình hoạt động.
 3. Sử dụng các vật liệu bằng kim loại, inox hoặc thiết bị dẫn điện để nấu thức ăn, tạo điều kiện cho chập điện xảy ra.
 4. Lớp cách điện trên vỏ lò vi sóng bị bong tróc và biến dạng sau thời gian dài sử dụng, gây ra nguy cơ chập điện.
 5. Một số linh kiện như tụ sóng, tụ đề, lá chắn sóng, cầu chì… đã hỏng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của lò vi sóng.

lò vi sóng bị chập điện

Khắc phục:

 1. Vệ sinh và lau chùi lò vi sóng định kỳ sau mỗi lần sử dụng và rút điện nguồn để loại bỏ bụi bẩn tích tụ và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 2. Tránh đặt lò vi sóng ở nơi có độ ẩm cao và cách xa các thiết bị khác như bếp gas, đồ điện tử khác để giảm nguy cơ chập điện.
 3. Chỉ sử dụng các vật liệu an toàn mà nhà sản xuất cho phép và không sử dụng lò vi sóng nấu ăn với công suất lớn và thời gian quá dài.
 4. Sử dụng sơn tĩnh điện để sửa chữa lại những chỗ bị hỏng bên ngoài vỏ lò vi sóng, giúp bảo vệ lớp cách điện.
 5. Thay thế các linh kiện cần thiết như tụ sóng, tụ đề, lá chắn sóng, cầu chì… nếu chúng đã hỏng để khắc phục tình trạng chập điện và đảm bảo hoạt động ổn định của lò vi sóng.

10. Sửa lò vi sóng không vào điện

Nguyên nhân:

 1. Nguồn điện yếu hoặc không ổn định, làm cho lò vi sóng không nhận được đủ điện để hoạt động.
 2. Phích cắm điện bị lỏng hoặc đường dây điện bị đứt, hở, làm mất kết nối và không cung cấp điện đủ cho lò vi sóng.
 3. Cầu dao điện chưa đóng hoặc cầu chì bị đứt, làm ngắt nguồn điện đến lò vi sóng.
 4. Board mạch hoặc các linh kiện bên trong lò vi sóng đã hư hỏng, gây ra sự cố không vào điện.

lò vi sóng không vào điện

Cách sửa lò vi sóng:

 1. Kiểm tra lại nguồn điện trong gia đình và đảm bảo rằng lò vi sóng không chia sẻ ổ cắm với các thiết bị điện khác để tránh nguồn điện yếu.
 2. Cắm lại phích cắm nguồn điện và kiểm tra đường dây. Nếu có dấu hiệu hỏng hóc, nên nối lại hoặc thay dây nguồn mới để đảm bảo kết nối điện đúng cách.
 3. Kiểm tra cầu dao tổng để đảm bảo nó đã đóng. Nếu đã đóng, tiếp tục kiểm tra và thay thế cầu chì mới nếu cần thiết.
 4. Trong trường hợp board mạch hoặc các linh kiện bên trong lò vi sóng đã hỏng, nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa lò vi sóng đáng tin cậy để được hỗ trợ thay thế và sửa chữa.

Trên đây là các cách sửa lò vi sóng với các lỗi thường gặp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy bình luận phía dưới hoặc liên hệ với GoHub qua Hotline: 084 942 7333 để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

blank
Zalo
blank
Facebook
blank
Hotline